Kho lạnh bảo quản Khoai Tây Giống

Nhằm phục vụ cho các đại lý phân phối giống cây trồng, nhà sản xuất giống khoai tây tiết kiệm được chi phí bảo quản, tối ưu hóa được năng suất, tăng lợi nhuận. Việc lựa chọn lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giống là rất cần thiết.

Khoai tây sau khi thu hoạch bảo quản ở điều kiện bình thường chỉ giữ được 4 đến 5 tháng, Với nhu cầu bảo quản củ giống từ vụ trồng trước sang vụ trồng sau, thời gian từ 8 đến 10 tháng khiến củ khoai bị già sinh lý, khi trồng ngoài đồng ruộng, cây sinh trưởng kém, cho năng suất rất thấp. Vì vậy, lắp đặt kho lạnh khoai tây để bảo quản củ giống khoai tây là biện pháp bảo quản tiên tiến được khuyến cáo áp dụng hiện nay.

Kho lạnh bảo quản khoai tây giống thường được lắp đặt cho các Hợp tác xã, các hộ kinh doanh giống cây trồng, xuất khẩu khoai tây giống.

Khoai tây bảo quản trong kho lạnh không những đảm bảo tuổi sinh lý, mặt khác hạn chế được sâu bệnh xâm nhập trong quá trình bảo quản. Khi mang trồng ngoài ruộng sản xuất cây sinh trưởng phát triển khỏe, giảm được sâu bệnh, giảm sử dụng được thuốc bảo vệ thực vật và đặc biệt bà con có thể chủ động được giống.

Phương thức bảo quản khoai tây bằng kho lạnh cũng rất đơn giản, sau một vụ thu hoạch, bà con chỉ cần chọn ra một lượng củ giống tốt, sau đó để vào kho lạnh và chuẩn bị cho vụ kế tiếp

Kỹ thuật bảo quản khoai tây bằng kho lạnh:

Chuẩn bị giống: Sau khi thu hoạch khoai tây, Bà con tiến hành phân loại củ theo tiêu chuẩn củ giống

Đóng gói:

+ Dùng bao chứa như bao dứa thưa, bao gai, bao đay …. Sử dụng bao dứa thưa sẽ tạo ra thông thoáng, giảm được sự hấp hơi. Dùng bao dứa thưa là tốt nhất

+ Trong quá trình cho khoai vào bao dứa, chúng ta cần nhẹ nhàng, tránh sây xát, trầy xước củ, gây tổn thương củ giống.

+ Trước khi đưa khoai tây vào bảo quản chúng ta cần kiểm tra lại nhà kho, để vệ sinh và quét dọn sạch sẽ, và kiểm tra các hệ thống lưu thông gió, các thiết bị khác phải đảm bảo hoạt động tốt.

Thời điểm bảo quản

Bà con lưu ý sau khi thu hoạch 10 – 20 ngày chúng ta cần đưa khoai vào bảo quản trong kho lạnh. Nếu chúng ta bảo quản ngay sau khi thu, vỏ củ thường yếu, hàm lượng nước trong củ nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng củ. Nếu chúng ta đưa khoai vảo bảo quản quá muộn, về sau củ khoai có thể bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.

Nhiệt độ bảo quản

Sau khi chuẩn bị kho và các thiết bị xong, tiến hành cho củ giống vào kho lạnh. Chúng ta xếp thành từng hàng sao cho luồng không khí và độ ẩm được lưu thông tốt. Để vỏ củ tạo thành lớp bần nhanh, làm lành các vết thương và hạn chế giảm trọng lượng củ trong quá trình bảo quản,  nhiệt độ trong kho sẽ được hạ dần xuống 180C, trong 10 – 14 ngày.

Chuyển sang giai đoạn làm lạnh, hạ nhiệt độ trong kho từ 180C xuống 2- 40C, mỗi ngày hạ 20C với thời gian từ 7 đến 10 ngày. Mục đích việc hạ dần nhiệt độ là làm cho củ giống dần dần thích nghi với điều kiện nhiệt độ thấp ở trong kho.

Trong giai đoạn bảo quản, luôn phải giữ nhiệt độ trong kho từ 2- 40C và ẩm độ là 90- 95%. Ở các điều kiện nhiệt độ và ẩm độ này, củ khoai ở tình trạng tiềm sinh, sự hô hấp ở mức thấp nhất, làm kìm hãm sự mọc mầm và hạn chế tối đa các hoạt động gây hại của nấm và vi khuẩn.

Trong quá trình bảo quản, tốt nhất là 1 tuần 1 lần, cần tiến hành kiểm tra kho lạnh để nắm được tình hình hoạt động của hệ thống đối lưu cũng như nhiệt độ ở 4 góc kho lạnh. Để từ đó, có cách điều chỉnh hợp lý.

Đưa giống khoai tây sau bảo quản đem trồng

Sau thời gian bảo quản, chuẩn bị đưa khoai tây ra trồng ngoài ruộng sản xuất, bà con cần nâng dần nhiệt độ bằng với nhiệt độ ngoài trời. Sau đó chuyển khoai tây ra  bên ngoài và chọn lựa loại bỏ một số ít củ hư hỏng bỏ đi, còn lại những củ tốt đóng gói vận chuyển đến vùng trồng.

Thông thường, đối với những giống thời gian ngủ ngắn và ngủ trung bình, sau khi đưa ra ngoài kho 10 ngày là có thể đem trồng đựơc. Còn đối với giống thời gian ngủ dài, như giống KT3, sau khi đưa ra ngoài kho từ 25- 30 ngày mới có thể đem trồng được.

Trên đây là kỹ thuật bảo quản khoai tây giống mà các hộ kinh doanh giống cây trồng và hợp tác xã nên biết.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giống hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt với giá tốt nhất. 

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI :
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SỐ 1 VIỆT NAM
-------------------------------------------------------------------
TRỤ SỞ : TẦNG 4 TÒA NHÀ 32 PHỐ VÕ VĂN DŨNG - ĐỐNG ĐA- HÀ NỘI
Xưởng dịch vụ: 509 Đường Thụy Phương - Từ Liêm - Hà Nội

Điện thoại: 04.3562.5755  --  fax: 04.3562.6539
Hotline: 0988.399.989 ATrung Hỗ trợ kỹ thuật 

Email: kholanhcongnghiep@gmail.com